Nữ cử nhân Kinh tế mê dạy tiếng Anh

Tốt nghiệp ngành Du lịch của ĐH Kinh tế quốc dân, song sau khi ra trường, Nguyễn Thanh Hương (Sơn Tây, Hà Nội) lại đi theo con đường sư phạm. Vốn là người yêu thích kinh tế nhưng những tháng ngày làm gia sư và dạy học tại các trung tâm đã khiến Hương gắn bó với nghề dạy học từ lúc nào không hay.

Đến nay, cô giáo sinh năm 1990 đã có hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và ôn luyện tiếng Anh cho nhiều lứa tuổi. Nhìn lại quãng đường từ sinh viên ngành kinh tế đến giáo viên dạy tiếng Anh, Hương gọi đó là cái duyên, sự sắp đặt có ý nghĩa.

Một tuần “chiến tranh lạnh” để chọn trường thi Đại học

Bước vào giai đoạn cuối cấp 3, Thanh Hương được bố mẹ định hướng thi sư phạm để ra làm giáo viên với quan niệm: con gái học sư phạm vừa nhàn, vừa ổn định. Dù đây là một nghề cao quý nhưng trong suy nghĩ của cô bé 17 tuổi khi ấy, ước mơ trở thành một “business women” (nữ doanh nhân) hơn gấp bội.

Không ngần ngại, Hương đấu tranh với bố mẹ, đặt bút đăng ký ngành Du lịch – Đại học Kinh tế Quốc dân. Bố mẹ biết chuyện, không hài lòng, ra sức thuyết phục nhưng cô con gái không có ý định lay chuyển, mà thuyết phục ngược lại bố mẹ. Kết quả là hai bên “chiến tranh lạnh” suốt một tuần liền, cho đến khi, mẹ phải mở lời trước vì độ ngang bướng của cô.

Cuối cùng, Hương cũng thi đỗ đại học đúng nguyện vọng bản thân.

Hương cho biết, được làm việc mình yêu thích thì dù vất vả, bận rộn cũng sẽ không bao giờ cảm thấy mệt mỏi.

Cô sinh viên ham học và cái duyên với nghề sư phạm

Không giống như nhiều người còn mải ngủ quên trong chiến thắng đỗ đại học, Thanh Hương xác định ngay việc học là trên hết. Cô sinh viên năm nhất luôn sợ bị tụt lại phía sau nên lao vào học với suy nghĩ: các bạn đều rất giỏi. Tổng kết kỳ một năm nhất, Hương đứng thứ hai của lớp. Suốt những năm đại học, cô liên tục lọt top nhất nhì lớp, đạt học bổng mỗi kỳ.

Song song với việc học, ngay từ năm nhất, cô sinh viên nhận làm gia sư cho một số bạn nhỏ. Sang năm thứ hai, Hương và một vài bạn khác trong lớp được cô giáo giới thiệu tới trung tâm tiếng Anh để làm thêm. Đó cũng là bước đầu đến với nghề sư phạm của cô giáo trẻ.

Hương cho biết, khó khăn lớn khi dạy ở trung tâm là làm sao xây dựng hình ảnh của một giáo viên chỉn chu khi bản thân mới là sinh viên 19 tuổi. Học viên chủ yếu là những người đã đi làm, sinh viên năm 3, 4 nhưng may mắn, họ đều hợp tác và tạo điều kiện cho cô giáo trẻ. Hương gọi đó là cái duyên.

“Cảm giác mọi người cất tiếng đọc theo từng từ tiếng Anh khiến tôi rất hạnh phúc. Đó là sự tự hào, hãnh diện”, cô bộc bạch.

4 năm đại học của Hương xoay quanh việc học trên trường và dạy ở trung tâm. Tốt nghiệp với tấm bằng giỏi, Hương có cơ hội ở lại trường làm giảng viên nhưng cô từ chối.

Con đường trở thành giáo viên tiếng Anh trực tuyến

Ra trường, trong khi đang tìm kiếm một công việc đúng ngành đào tạo, Hương lại nhận được lời đề nghị ôn thi tiếng Anh cuối cấp cho con của người thân. Là người cả nể lại đang khá rảnh rỗi nên cô đồng ý. “Tôi luôn tâm niệm, bản thân đã chọn ngành Du lịch, được đào tạo bài bản như thế thì phải làm công việc theo đúng ngành. Nhưng sau thời gian dài thực tập tại các khách sạn, tôi lại thấy môi trường này không phù hợp với tính cách của mình. Ý định làm đúng nghề cũng dần mờ nhạt hơn”, Hương chia sẻ.

Đúng lúc ấy, nhóm học sinh do cô nhận lời kèm cặp tại nhà đều đạt kết quả cao trong kỳ thi đại học năm đó. Các bạn tiếp tục đề nghị Hương bổ trợ kiến thức thêm, thậm chí còn gửi gắm cả em, bạn bè mình. Cứ như vậy, cô giáo trẻ cuốn vào vòng xoáy bên các học trò nhỏ. Cô cử nhân trường kinh tế ngày nào giờ đã quen với công việc của một giáo viên.

Đầu năm 2015, Thanh Hương tình cờ nhận được lời mời làm giáo viên từ hệ thống giáo dục trực tuyến Hocmai.vn. “Khi đó, tôi chỉ biết Hocmai là công ty cung cấp các dịch vụ về dạy online. Phần vì tò mò, phần vì muốn thử thách bản thân với môi trường mới nên tôi nhận lời”, Hương cho biết.

Sau gần 3 năm dạy offline tại nhà, Nguyễn Thanh Hương quyết định đầu quân cho hệ thống giáo dục trực tuyến này vào tháng 3/2015. Hiện, cô có hơn 200 bài giảng trực tuyến mỗi năm.

Nói về lý do chọn Hocmai.vn, cô giáo 9x cho biết, đây là hệ thống giáo dục online đã có nền tảng trước đó. Sau tìm hiểu, cô nhận thấy chương trình học online tại đây khá logic, bám sát nhu cầu của học sinh. Mặt khác, các thầy cô giáo đều là những người có trình độ chuyên môn và cái tâm làm nghề, thậm chí là những người học vị học hàm tiến sĩ, giáo sư.

Cô Hương cũng đánh giá cao lợi ích mà phương pháp học trực tuyến đem lại như linh hoạt về thời gian, bài giảng, cách học. Học viên có thể xem đi xem lại nhiều lần bài giảng hay chọn lọc những tiết học cần thiết cho bản thân.

Hạnh phúc khi được nhiều học viên đón nhận

“Cái được lớn nhất tôi nhận lại từ khi làm ở môi trường này là tình cảm cô trò. Và tôi may mắn hơn nhiều thầy cô khác ở chỗ học sinh của tôi có ở nhiều nơi trên đất nước”, Thanh Hương nói. Cô kể lại kỷ niệm đáng nhớ với cô học trò lớp 12 trong một lần vào Phú Yên du lịch cùng đồng nghiệp. Khi đang nghỉ tại khách sạn, cô nhận được cuộc gọi của lễ tân rằng có một bạn học sinh tới gặp. Điều này khiến cô rất bất ngờ vì thông tin của kỳ nghỉ vốn không hề công khai. 

“Ngay khi vừa gặp, bạn học sinh đã xúc động trào nước mắt khiến tôi vừa cảm kích, vừa hoang mang. Bạn có tâm sự là học viên lớp tiếng Anh trên mạng của tôi. Muốn gặp tôi để cảm ơn vì đã truyền động lực khiến bạn yêu thêm môn tiếng Anh và cải thiện kết quả học tập những năm cấp 3. Với người giáo viên, đó là hạnh phúc lớn nhất”, Hương nhấn mạnh.

Gắn bó với công việc dạy trực tuyến, nhiều khi bận rộn với lịch quay, soạn chương trình nhưng 9x chưa bao giờ nản lỏng. Cô cũng có những cách kết nối với học viên của mình qua mạng xã hội để tạo sự gần gũi với các em. Hiện trang cá nhân của Hương thu hút 56.451 người theo dõi cùng những status có cả nghìn lượt yêu thích.

Nguyễn Thanh Hương đang là giáo viên tiếng Anh trực tuyến của Hệ thống giáo dục Hocmai.vn.

Nguyễn Thanh Hương đang là giáo viên tiếng Anh trực tuyến của Hệ thống giáo dục Hocmai.vn.

Với những trải nghiệm của bản thân, Hương khuyến khích các bạn trẻ hãy thử thách chính mình, tìm ra điều phù hợp, công việc yêu thích, để có động lực sống và làm việc mỗi ngày. Cô cũng không quên nhắn nhủ các bạn học sinh cuối cấp 3 mạnh dạn lựa chọn con đường mình mong muốn, sẵn sàng đứng lên sau những vấp ngã để trưởng thành hơn.

Tới đây, cô sẽ tham gia chương trình chào đón tân sinh viên do Hocmai.vn tổ chức tại Văn miếu Quốc tử giám. “Đây là cơ hội để tôi gần gũi, thấu hiểu và chia sẻ nhiều kinh nghiệm với học trò của mình”, Hương cho biết.

Huyền Anh

Nguồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *